Views
5 months ago

Chef Thailand Magazine Published in English and Thai languages

 • Text
 • Bangkok
 • Brun
 • Michelin
 • Tempelhoff
 • Thailand
 • Cuisine
 • Allan
 • Chefs
 • Squid
 • Ingredients
Talk to the Chef Aom tells her tale, her inspirations and her desire to keep the traditions of street food alive. Talking about street food. We explore the amazing street food scene and there is no question that Bangkok and Thailand have the best in the world. South Africa has been a culinary bubble waiting to burst. The fertile areas of Cape Town have given the stage for Chef Peter Tempelhoff. Also, there are plenty of recipes and other stories, including an update from Michelin in California that feature throughout the magazine.

สิ่งที่เราทำอยู่จริง ๆ เป็นผลิตภัณฑ์และรสชาติดั้งเดิมของนิวยอร์ก แต่ต้องเข้าใจ ด้วยว่า นิวยอร์กนั้นเป็นเมืองแห่งความอุดมสมบูรณ์และวัฒนธรรมหลากหลายที่มี เอกลักษณ์” เขาพูดต่อไป “ดังนั้น มันจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่แม้แต่แป้งของเราก็ทำจากน้ำ ใน นิวยอร์ก เราจะไม่ละทิ้งรายละเอียดเล็กน้อยใด ๆ เลย” จากเชฟโจรสลัดผู้คุมเรือที่อัดแน่น ถึงอย่างนั้นตัวเชฟเองก็ยังคงจดจำได้ถึงรากเหง้าความเป็นอังกฤษของเขาได้ ซึ่งเขา เกิดในเมืองมิดเดิ้ลสโบรช์ และผมก็ยังได้หยอกล้อเขา ตอนที่ผมมองเห็นรอยสัก สิงโตสามตัวอยู่ที่ปลายแขนของเขา “อ่อ นี่สักโดยช่างชาวอิตาลีที่ทำอย่างมีศิลปะ มากครับ!” แต่เชฟคนนี้กลับไม่มีสำเนียงของชาวอังกฤษตอนเหนือเลย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการ เติบโตมากับชาวเท็กซัส เมื่อเขาอายุสามขวบครอบครัวของเขาได้ย้ายไปแคนาดา และจากนั้นก็ไปยังเท็กซัส แต่สำหรับหนุ่มน้อยนักสร้างสรรค์คนนี้ อายุ 19 ปีในตอน นั้น มันเป็นเวลาตัดสินใจไม่นานเลยตอนที่แสงไฟในเมืองใหญ่เรียกหาเขา “ผมโชคดีมาก ที่ได้งานแรกที่ร้าน Blue Smoke” (ดูแลโดย Danny Meyer นักสร้าง 96 ร้านอาหารผู้โด่งดัง) “เชฟที่นั่นดูเหมือนโจรสลัดมากครับ! ทั้งผ้าพันคอลายหัว กะโหลกแบบฮิปสเตอร์ ทั้งรอยสัก ทั้งเจาะจมูก ดังนั้นคุณคงจินตนาการออกว่าชุด พ่อครัวของผมจะมีหน้าตาแบบไหนตอนที่ผมทำงานต่อมาที่ถนนเมดิสันอเวนิว 11!” เขาหัวเราะ “ผมจำได้ว่าผมเดินเข้าไปตอนผมหยุดงานและได้รับการว่าจ้างเลย ผม ค่อนข้างหวั่นเลยตอนนั้น แขกกว่า 200 คนในคืนวันเสาร์ มันสอนผมอย่างมากให้มี ระเบียบวินัย” ไม่มีที่ว่างสำหรับโจรสลัดบนเรือลำที่แน่นเอี๊ยด! ผ่านไปสองปี แม้ว่าเขาจะลาออกจากเมดิสัน 11 แต่มันก็ไม่ใช่ช่วงเวลาเดียวที่เชฟ Allan จะได้ทำงานร่วมกับเชฟ Daniel Humm ที่เลื่องชื่อ “ตอนนั้นผมอายุ 21 ปี ตอนที่เขาโทรหาผมนะ - คือตอนนั้นแหละ! สี่ปีผ่านไปใน ฐานะรองหัวหน้าเชฟ เป็นช่วงเวลาที่ผมเป็นหนึ่งใน 2เชฟของทีมเชฟยูเอสเอ ใน งาน Bocuse D’Or 2011 และเราได้ไปถึงอันดับที่ 10” เป็นสิ่งที่น่าประทับใจ ตอนที่ Allan อายุแค่ 23 ปี “แต่นอกจากประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมที่ผมได้รับแล้วผมยังได้เปลี่ยนสัญชาติด้วย!” เขาหัวเราะ “เพราะไม่กี่วันก่อนที่ผมจะไปแข่ง ผมเพิ่งจะได้รับสัญชาติอเมริกันก่อน หน้าไม่นานเลย!” ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีที่ Algarve

ผมพุดคุยกับเชฟ Thomas และเชฟขนมของเขาบนสนามหญ้าของรีสอร์ท Vila Vita ที่งดงามในภาคใต้ของโปรตุเกส รีสอร์ทแห่งนี้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางใน เรื่องอาหารที่จัดสรรโดยหัวหน้าเชฟฝีมือดีอย่าง Hans Neuner ทั้งร้าน Ocean ที่ได้รับ ดาวมิชลิน และยังรวมถึงร้านอาหารทั้งหมด 11 แห่งด้วย แต่ละแห่งก็จะมีเมนูที่โดด เด่นซึ่งผลิตในท้องถิ่นแบบไฮเปอร์โลคอล ทั้งปลูกเองและผลิตเองด้วย รีสอร์ทที่ขึ้นชื่อแห่งนี้ยังเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะจุดนัดพบยอดนิยมสำหรับเชฟ ชาวโปรตุเกส ตลอดจนเชฟรับเชิญชาวต่างชาติที่มารวมตัวกันในงานเทศกาล อาหารGourmet food festival ที่จัดขึ้นทุกปี โดยที่เหล่าเชฟชื่อดังจากทั่วโลกได้ รับเชิญให้มาที่นี่เพื่อโชว์ฝีมือด้านอาหารในสไตล์ของตัวเอง เสิร์ฟหมุนเวียนแบบ "Four-hands" หรืออาหารค่ำแบบกาล่าดินเนอร์โดยเชฟหลายคนนั่นเอง ส่วนเชฟของงานในปีนี้ มีทั้งเชฟชาวโปรตุเกสอย่างเชฟ Dieter Koschina จาก Vila Joya ร้านสองดวมิชลิน, เชฟชาวเสปนอย่าง Àlvaro Garrido จากร้าน Mina ในเมือง Bilbao ที่ได้รับการขนานนามว่า“ Mina Warrior's Kitchen” ซึ่งรังสรรค์เมนูใหม่ที่ไม่ ซ้ำใครทุกวี่วัน และชฟ Karlheinz Hauser จากร้านอาหาร สองดาวมิชลิน Hamburg และ Nigel Haworth ร้าน Seven Seas จาก Northcote ประเทศอังกฤษ ที่มีการจัดงาน เทศกาลอาหารประจำปีของตนเองอย่าง “Obsession” ด้วย ตามด้วยสุดยอด Mixol- 97